Nghề nuôi yến mặc dù là nghề chăn nuôi nhưng không thể quản lý thông thường vì thực chất người dân không nuôi mà chỉ làm nhà để cho yến trú ngụ và khai thác.

Một âm trong tốt thường bao gồm tiếng chim con bên trong nó. Tiếng chim con sẽ làm cho những con chim mới cảm thấy an tâm và đỡ căng thẳng hơn vì đã có những cặp khác chấp nhận xây dựng gia đình tại nơi này. Đối với nhà yến mới, loa trong sẽ là những vị trí giúp nhà bạn có những chiếc tổ đầu tiên. Táo bạo” nhất là dự án nuôi chim yến trong nhà kết hợp với dịch vụ du lịch của ông Quách Văn Tòng, Việt kiều Malaysia, đầu tư vào Bạc Liêu năm 2007.

Ông Bùi Đình Thủy (khu lấn biển Rạch Giá, Kiên Giang) ban đầu định cất nhà 1 trệt, 3 lầu để ở. Nhưng thấy chim yến xuất hiện nhiều, ông Thủy dành luôn ngôi nhà này cho chim yến làm tổ. Tại Bạc Liêu, người nuôi chim yến thành công là ông Bành Văn Đằng (phường 1, TP Bạc Liêu). Loại đà gỗ đến một ngày khách hàng sẽ nhận ra hiểm họa của nó và có thể sẽ tẩy chay nó. Nếu những nhà Yến làm đà gỗ ko bị kiểm soát kỹ vầ chặt chẽ việc phun hóa chất bảo quản gỗ chống mốc mọt thì thật tai hại. Chúng tôi sẽ tư vấn để quý vị có thể lựa chọn được mô hình nuôi chim yến tốt nhất, phù hợp với tài chính, kinh tế của mình.

Các nhà khoa học, các chuyên gia, các đơn vị tư vấn nỗ lực trong Xây nhà yến – yến sào nam phú Đà Nẵng nghiên cứu khoa học, giải pháp sáng tạo kỹ thuật, tích lũy kinh nghiệm trong thực tiễn để bổ sung tổng hợp quy trình kỹ thuật xây dựng nhà yến ngày càng hoàn thiện đạt hiệu quả cao, đóng góp quan trọng vào sự phát triển nghề nuôi chim yến tại Việt Nam theo định hướng bền vững. Ở Việt Nam, chim yến hàng (Aerodramus fuciphagus germani) sinh sống làm tổ trong các hang đảo tự nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim yến nhà (Aerodramus fuciphagus amechanus, Aerodramus fuciphagus vestitus) sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng. Có 9 yếu tố quyết định thành công cho ngôi nhà yến: 1. Vị trí xây dựng nhà yến; 2. Thông số kỹ thuật nhiệt độ, độ ẩm trong nhà yến; 3. Ánh sáng trong nhà yến (lux); 4. Hướng nhà và hướng lô chim ra vào; 5. Kích thước vòng đảo lượn trong nhà; 6. Hệ thống giá tổ; 7. Hệ thống âm thanh; 8. Hệ thống tạo ẩm, thông gió, 9. Kỹ thuật vận hành nhà yến.

Trong số 2.700 nhà yến hiện có ở Việt Nam, tôi biết có khoảng 20-25 nhà yến được thực hiện tạo mùi tập trung ở lổ ra-vào để thu hút lôi cuốn chim đến và ở lại.